· Những
người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên dùng rau củ quả và trái cây làm
thực phẩm thay thế. Nhưng không phải loại rau hay trái cây nào cũng có thể sử
dụng thoải mái bởi có rất nhiều loại rau củ, đặc biệt là hoa quả có hàm lượng
đường rất cao, không tốt cho người đang mắc bệnh cần phải kiêng đường.
Dưới đây là những loại
rau quả được coi là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, quan trọng là chúng
không có hoặc rất có ít đường.
Rau diếp
Một trong những loại
rau không chứa đường và cực kỳ phổ biến trong đời sống là rau diếp. Chúng vừa
giòn, rất mát và thường được sử dụng trong các món sa lát.
Các chuyên gia dinh
dưỡng còn khuyên những người muốn giảm béo uống rau diếp xay, nó có thể làm
giảm vòng eo của bạn một cách nhanh chóng. Rau diếp hay còn được gọi là xà lách
là nguồn thực phẩm đặc biệt nhằm tăng cường sức khỏe bởi chúng có khả năng làm
tăng hệ miễn dịch vì đây là thực phẩm rất giàu folate, mangan và sắt.
Ngoài ra xà lách còn
chứa các vitamin B thiết yếu cho cơ thể và những vitamin khác như A, C, D, E và
K. Rau diếp có chứa khoảng 0,8 g đường mỗi 100 g, ít hơn 20 lần so với đường
trong một cái bánh nhỏ.
Măng tây
Măng tây là một thực
phẩm rất tốt không chỉ cho người bình thường mà nó còn có nhiều tác dụng
phòng và chữa nhiều loại bệnh. Măng tây có nhiều vitamin A, C, E, K, B6 và các
khoáng chất như sắt, đồng, folate, rất giàu protein, không chứa chất béo, hầu
như không có đường.
Trong thành phần của nó
có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia y tế
khuyến cáo sử dụng măng tây như một thực phẩm giúp lợi tiểu, bổ thận, giúp kiểm
soát đường huyết và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất nhiều
vitamin A, C, D, E, K, chất xơ, canxi và các chất dinh dưỡng khác như sắt, phốt
pho, kẽm và kali, loại rau này hầu như không có chất béo và ít đường.
Ngoài ra bông cải xanh
còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do nảy sinh
bệnh tật, mới đây nó còn được chứng minh giúp phục hồi và tái tạo làn da. Hợp
chất sulforaphane có trong bông cải xanh còn giúp điều hòa hàm lượng đường
trong máu .
Chính vì nhiều dưỡng
chẩt quan trọng cần cho cơ thể như vậy nên bông cải xanh được coi là siêu thực
phẩm đối với sức khỏe.
Cải brussel
Đây là một trong những
loại rau không đường và ít chất béo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo
sử dụng cho người ăn kiêng và tiểu đường.
Cải brussel còn có đặc
tính chống ung thư do hợp chất có trong nó. Chính vì lẽ đó, nên đưa cải brussel
vào thực đơn của người tiểu đường.
Bắp cải
Cũng thuộc họ cải, đây
là loại rau phổ biến và hữu ích cho sức khỏe bởi nó có nhiều chất dinh
dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Bắp cải rất giàu
vitamin A, C, D, E và K, các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kẽm và natri.
Đặc biệt trong bắp cải có hàm lượng chất béo và đường rất thấp.
Bưởi chùm
Bưởi được cho là một
trong những loại quả thuộc họ cam quýt, rất giàu vitamin C. Hàng ngày bổ sung
thực phẩm có vitamin C cho bệnh nhân tiểu đường là một lựa chọn không tồi
bởi vitamin C ngoài tăng cường hệ miễn dịch, còn giúp phòng chống các bệnh như
ho, cảm cúm. Nó còn được coi là “thần dược” trong giảm cân bởi nó chứa 0% chất
béo.
Quả bơ
Một trong những loại
thực phẩm bổ dưỡng nhất được biết đến chính là bơ, nó được mệnh danh là một
"thực phẩm hoàn chỉnh" của các nhà dinh dưỡng.
Quả bơ ít đường, chứa
chất béo đơn không bão hòa- là loại chất béo rất tốt cho cơ thể, nó chứa gần 20
loại vitamin và chất khoáng như vitamin E, A, K, B6 , C chất khoáng như kali,
đồng, folate, hay protein.
Bơ được biết đến có
nhiều lợi ích cho sức khỏe nên đừng bỏ qua nguồn thực phẩm tốt này nhất là với
người bệnh.
Đu đủ
Với hợp chất papain có
trong đu đủ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, vitamin Avà carotene giúp đu đủ trở
thành loại thực phẩm có đặc tính phòng ngừa ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét