Lưu ý những loại Thực phẩm phá tác dụng của thuốc .
Thực
phẩm có rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy
nhiên, nếu không để ý bạn kết hợp khi uống thuốc thì có thể giảm tác
dụng của thuốc, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.
Bưởi
có chứa nhiều vitamin vàkhoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, tuy
nhiên nếu vô tình kết hợp bưởi hoặc nước bưởi cùng với thuốc thì sẽ
dẫn đến tình trạng tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả của thuộc thậm
chícòn gây tác dụng phụ.
Hầu
hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu
thuốc vào máu, có thể gây nguy hiểm. Khi bạn uống nhiều nước ép bưởi
trong khi dùng một số loại thuốc statin để giảm cholesterol, quá
nhiều thuốc có thể ở lại trong cơ thể của bạn, làm tăng nguy cơ tổn
thương gan và suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.
Uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi bạn uống thuốc
có thể vẫn còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế dùng
nước ép bưởi, bưởi tươi khi dùng các loại thuốc.
Nước cam
Cũng
tương tự như nước bưởi, nước cam có chứa nhiều axit cho nên không nên
kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Bên cạnh đó, nước cam cũng
chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh.
Chocolate
Chocolate
là món ăn mà nhiều người rất thích, tuy nhiên trong trường hợp bạn
đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO thì tạm dừng món ăn
này. Bởi một lượng đáng kể chất cafein cótrong chocolate sẽ làm tăng
tác dụng của Ritalin(methylphenidate) và giảm tác dụng của Ambien
(zopidem), có nghĩa là bạn không những không khỏi bệnh mà có khi bệnh
còn trầm trọng hơn
Sữa
Uống
thuốc cùng với sữa không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn ảnh
hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Canxi
có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây chứa sữa có thể cản trở
tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Tốt nhất là bạn
nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu
canxi.
Thuốc
lá
Bạn
tuyệt đối không nên hút thuốc lá sau khi sử dụng các loại thuốc trong
vòng 30 phút. Bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong
gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy được
tác dụng của thuốc. Theo các chuyên gia y tế, nếu hút huốc lá trong
vòng 30 phút sau khi uống thuốc nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm xuống
1/20 so với không thuốc hút lá.
Chất
cồn
Tất cả các loại thuốc đều mất tác dụng nếu bạn uống rượu cùng thuốc.
Các chuyên gia cảnh báo, việc dùng rượu trong thời gian bạn uống
thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.
Nước nóng
Enzyme
là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi
gặp nước nóng sẽ làm biến đổi nước và gây mất tác dụng trợ giúp tiêu
hóa. Tốt nhất nên sử dụng loại thuốc này với nước nguội.
Rau
có lá màu xanh sẫm
Loại
vitamin K có trong rau có lámàu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay
còn gọi làcải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều
trị chống đông đặc máu.
Các
chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng
trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh xẫm.
Cam thảo
đen
Trong
đông y cam thảo được coi làmột vị thuốc quý nhưng nếu dùng cam
thảođen cùng thuốc tây nhất là với loại thuốc dùng để hỗ trợ tim
mạch, điều trị chứng rối loạn nhịp tim thì có thể dẫn đến hiện tượng
nhiễm độc và gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, cam thảo đen còn làm giảm
hiệu quả với những loại thuốc lợi tiểu và thuốc điều trị huyết áp.
Nhâm
sâm
Nhân
sâm có thể gây nên tăng huyếtáp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân
tăng huyết áp hoặc với thai phụ nếu dùng sai cách. Ngoài ra, nhân sâm
còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau
không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen.
Là
loại đồ uống có chứa nhiều caphein có thể tương tác với hen suyễn rất
nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm
giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó, cần phải
tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, nước giải khát có chứa
caffeine trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh.
Trà
xanh
Bình
thường trà xanh là loạiđồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe
nhưng với thuốc chống ung thư có tên bortezomib –có khả năng “đánh
bại” với những tếbào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh
của thuốc.
Nước
trà xanh lại có thể giữ các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh
mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại
ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư
bằng thuốc.
Tỏi
Là
loại gia vị làm dậy mùi mónăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu
đường có thể gây giảm đường huyết trong máuđột ngột.
Chuối
có chứa hàm lượng kali cao, khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu sẽ gia
tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và
huyết áp.
Thực
phẩm quá giàu chất xơ
Thực
phẩm có chứa hàm lượng lớn chất xơ như cám gạo, ngũ cốc hoặc bánh gạo
có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của dạ dày với những loại thuốc
điều trị tim như Lanoxin, Lipitor và Zocor. Ngoài ra đây cũng là nhóm
thực phẩm làm giảm hiệu quả của thuốc chống suy nhược.
Phạm Minh - (theo
Health, the Sun)
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét