Theo
Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải - Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam, việc
ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông chính là biện pháp hạn chế
tai biến mạch máu não. Theo đó, bệnh nhân cần lưu tâm và áp dụng nguyên tắc điều trị này.
Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy
hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Theo kết quả nghiên cứu đăng
trên Tạp chí Y khoa Lancet, trong vòng 20 năm qua, số người bị đột quỵ ở
độ tuổi từ 20 đến 64 đã tăng 25%. Những người ở độ tuổi dưới 75 hiện
chiếm tới 62% các ca đột quỵ mới, trong đó 45% bị tử vong, và 72% rơi
vào tình trạng ốm yếu và bệnh tật.
Nghiên cứu cho thấy chỉ tính riêng trong
năm 2010, có tới 61,5% số người bị bệnh tật và 51,7% người bị tử vong
do đột quỵ xuất huyết, vốn xảy ra khi một mạch máu yếu bị đứt mà nguyên
nhân chính là do huyết áp cao và lối sống không lành mạnh gây ra.
Enzym Nattokinase có trong đậu tương lên men, một món ăn truyền thống của Nhật Bản đã tạo ra bước tiến mới trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não.
Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết,
tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất dễ gây tử vong
nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh thường gặp ở những người có yếu
tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường.
Nguyên nhân là xơ vữa ở động mạch, khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục
máu đông gây tắc nghẽn, hoặc thành mạch chai cứng dễ vỡ, gây xuất huyết.
Trong đó, cục máu đông được xác định là nguyên nhân gây ra 80% tai biến
mạch máu não.
Khi cục máu đông xuất hiện sẽ gây tắc
nghẽn dòng máu làm cho việc cung cấp lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra
thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ
ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Lúc này,
người bệnh đột nhiên chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên
nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân,
liệt nửa người… Việc điều trị chỉ đạt hiệu quả tối đa trong vòng 3 giờ
đầu kể từ khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của tai biến mạch máu não .
Để tránh được những hậu quả đáng tiếc
của tai biến mạch máu não, những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết
áp, đáo tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì cần chủ động phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm này. Chia sẻ về phương pháp phòng ngừa hiệu quả, Giáo sư bác sĩ Phạm Gia Khải nói: “Các
nghiên cứu cho thấy, việc ngăn ngừa hình thành và làm tan cục máu đông
chính là biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa tai biến mạch máu não”.
Theo bác sĩ bên cạnh việc thực hiện lối sống, vận động khoa học, hợp lý,
người bệnh cũng có thể sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm tan cục máu
đông để hạn chế tối đa những yếu tố nguy cơ dẫn tới tai biến mạch máu
não.
Hiện nay khoa học đã chứng minh được enzym nattokinase,
chiết xuất từ đậu nành lên men có tác dụng phòng và phá được cục máu
đông - tác nhân chính gây tai biến mạch máu não. Enzym này đã được đưa
vào một số sản phẩm như NattoEnzym với thành phần nattokinase có nguồn
gốc từ Nhật Bản.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét