Các
chất bảo quản thực phẩm độc hại đang được sử dụng một cách tràn lan,
thiếu kiểm soát trong khi người tiêu dùng lại không thể nhận biết các
chất độc hại này bằng mắt thường.
Thời gian gần đây, người tiêu dùng hết sức hoang mang khi có thông tin về việc trái táo của một phụ nữ mua ngoài cửa hàng để 9 tháng không hỏng. Tiếp đó, những thông tin khác lại khẳng định, hoa quả được bày bán tại các chợ hầu hết đều được “nhúng” qua thuốc bảo quản.
Thực tế, việc dùng các loại hóa chất để
bảo quản thực phẩm sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm
lâu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi
nhuận. Tuy nhiên vì những hóa chất này cũng có những tác hại nhất định
nên chúng chỉ được phép thêm vào ở một nồng độ hạn chế cho phép. Song vì
lợi nhuận, những người kinh doanh không hề quan tâm tới điều này và cố
tình lờ đi.
Thực trạng sử dụng các chất bảo quản
thực phẩm tràn lan vì mục tiêu lợi nhuận của các thương lái đang để lại
những nguy cơ hết sức nguy hại cho sức khỏe cộng đồng. Điều đáng nói
hơn, người dùng thông thường thường lại không thể nhận biết được các
chất độc hại này bằng mắt thường. Do vậy, trang bị kiến thức về sự độc
hại của các hóa chất bảo quản thực phẩm là điều rất quan trọng.
Các chất bảo quản được sử dụng để giữ hoa quả lâu hơn. (Ảnh minh họa)
Dưới đây là một số chất thường dùng trong bảo quản thực phẩm và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người:
BHT và BHA (Chất chống oxi hóa)
Để chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên
của thực phẩm, một số chất chống oxy hóa thân thiện và không ảnh hưởng
đến sức khỏe con người như anpha-carotene được các chuyên gia khuyến cáo
sử dụng.
Tuy nhiên có những chất độc hại như BHT (butylated hydroxytoluene) và BHA (Butylated hydroxyanisole)
vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Một số nước đã cấm sử dụng hai chất này
trong bảo quản thực phẩm do tác dụng của chúng với sức khỏe con người.
Tuy nhiên, không ít người đã bất chấp sự nguy hiểm mà vẫn sử dụng chúng
trong lưu giữ sản phẩm.
Theo các nhà khoa học, BHT và BHA có thể
gây nên chứng tăng động ở trẻ, nguy cơ dị ứng, và có thể làm phát triển
khối u hoặc ung thư. BHT và BHA cũng được xem là chất độc với gan và hệ
thần kinh.
Sodium Nitrat và Sodium Nitrit
Đây là hai chất thường được sử dụng
trong bảo quản thực phẩm. Nitrat và Nitrit có thể ảnh hưởng tới sức khỏe
vì gây co mạch, tăng huyết áp, tạo thành Nitrosamin, một loại hóa chất
có khả năng gây ung thư.
Sodium Benzoat
Mặc dù Sodium Benzoat được coi là an
toàn với con người, tuy nhiên khi kết hợp với axit ascorbic có trong
những thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên Benzen, một loại hóa chất độc
hại. Benzen có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra benzen làm tăng nguy cơ mắc bệnh
bạch cầu cấp ở người tiếp xúc với hóa chất này ở nồng độ vượt quá tiêu
chuẩn cho phép.
Sodium Benzoat cũng được sử dụng để bảo
quản nước ép hoa quả đóng chai và đồ uống có ga. Hóa chất này có thể gây
nên phản ứng phụ như dị ứng, gây cơn hen, tăng động ở trẻ em, phát ban,
huyết áp thấp, tiêu chảy, đau bụng... Những phản ứng không mong muốn
này gặp với một tỷ lệ nhỏ trong dân số.
Lưu huỳnh đioxít (SO2)
SO2 được sử dụng để bảo quản
hoa quả sấy khô, làm hạn chế xuất hiện những vết màu nâu trên vỏ của rau
quả tươi, như táo, khoai tây. Chất này còn giúp cho thực phẩm nhìn bắt
mắt hơn khi có tác dụng chống mốc. Tuy nhiên chất SO2 có thể
gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe con người như dị ứng, gây
tăng tần suất hen phế quản ở những người mắc bệnh hen. SO2 cũng làm giảm hàm lượng Vitamin B có trong thực phẩm.
Carbon monoxit (CO)
CO được sử dụng rộng rãi trong bảo quản
thực phẩm và rau quả tươi. Thông thường rau quả sẽ được bảo quản lạnh
ngay sau khi thu hái để làm chậm quá trình dị hóa. Sau đó, chúng được
đóng gói với điều kiện có nồng độ oxy thấp và CO cao hơn không khí để
thực phẩm nhìn tươi, mới và hấp dẫn hơn.
Bản thân CO cũng có tác dụng ức chế sự
phát triển của các vi sinh vật, do đó làm tăng thời gian sử dụng của sản
phẩm. Thông thường thịt dưới các động của quá trình oxy hóa tự nhiên sẽ
biến màu, chuyển từ đỏ tươi sang nâu đỏ, thậm chí xám trong vòng một
vài ngày.
CO là chất khí không màu, không mùi, khi
CO phản ứng với Myoglobin sẵn có trong thực phẩm (thường có trong máu
và trong tổ chức cơ), sẽ tạo nên chất Cacboxymyoglobine, giữ cho thịt
màu tươi đỏ. Dưới tác dụng bảo quản của CO, thực phẩm tươi sống nhìn có
màu sắc đỏ tươi và bắt mắt hơn.
Tuy nhiên, nồng độ cao của chất CO sẽ
gây những phẩn ứng phụ như ảnh hưởng trên hệ thần kinh, nhức đầu, chóng
mặt… Điều này là do CO ức chế cạnh tranh với oxy khi gắn với Hemoglobine
của hồng cầu, làm cho hồng cầu giảm khả năng vận chuyển oxy. Chất này
đã bị cấm ở các quốc gia như Canada, Nhật Bản và các nước thuộc Cộng
đồng chung châu Âu.
Chất 2,4 D và Dioxin
Thời gian gần đây, có nhiều thông tin
nói rằng, tại một số khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam
người ta sử dụng chất 2,4 D để giữ hoa quả lâu hơn. 2,4 D vốn là thành
phần của chất diệt cỏ nhưng khi pha được pha loãng lại có tác dụng giúp
giữ hoa quả tươi lâu hơn. Tuy vậy, 2,4 D là một chất độc và được các
chuyên gia khuyến cáo không sử dụng.
Về nguồn gốc, 2,4 D là một thành phần
tạo ra chất độc màu da cam thông qua việc pha với chất 2,4,5 T theo tỉ
lệ 50:50. Tuy nhiên, chỉ có chất 2,4,5 T mới có chứa một tạp chất rất
độc là 2,3,7,8 TCDD (Tetra Chloro Dibenzo-P-Dioxin) hay còn gọi là
dioxin. Nói cách khác, 2,4 D mặc dù rất độc song không phải là chất độc
màu da cam cũng không có chứa dioxin như nhiều người lầm tưởng.
(Từ vietnamnet )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét