Thân
chuyển một bài viết về tình Mẹ, nhân ngày lễ Mẹ sắp tới đây...
Tôi là con Thắm, con Bà Tư bánh tằm…
Chẳng
biết chính xác từ khi nào, tôi bắt đầu mắc cỡ khi nghe người ta gọi mình là
“con Thắm, con Bà Tư bánh tằm”.
Năm
đó tôi học lớp 8 trường xã, đã có mấy thằng bạn trong lớp để ý và bạn bè
ghép đôi.
Tôi
nói với má: “Từ giờ trở đi, má đừng bán ở trường con nữa, tụi bạn cứ ghẹo
con hoài”.
Nghe tôi nói vậy, mặt má buồn hiu: “Vậy rồi con ăn cái gì?”. Thường ngày má
vẫn để dành cho tôi một dĩa bánh thật đầy, giờ ra chơi tôi sẽ chạy ù ra ăn.
Hôm nào ngán thì tôi xin tiền má để mua bánh mì hay bánh lọt mặn. “Bánh của
má có nước cốt dừa, ngán muốn chết. Thôi, con không ăn nữa đâu”- tôi vùng
vằng.
Không
bán ở trường, má tôi phải đẩy xe bánh tằm qua tận bên xóm Nhà Thờ rất xa.
Tuy vậy có nhiều hôm bán ế, má ăn bánh tằm, nhường cơm cho anh em tôi.
Anh
hai thương má, cũng nhất quyết đòi ăn bánh tằm.
Còn
tôi thì vừa nhìn đĩa bánh, vừa lắc đầu rùng mình:
“Con
thấy bánh tằm là ngán tới óc o”.
Má
không nói gì, chỉ lẳng lặng chan nước mắm, lùa vội mấy cọng bánh tằm rồi đi
dọn dẹp, ngâm bột, khìa thịt, xắt bì… Anh hai lườm tôi: “Mày ngán thì tao
không biết ngán chắc? Nói mà không sợ má buồn. Đồ dở hơi”. Tôi sửng cồ:
“Ngán thì nói ngán, mắc gì không được nói? Anh mới là đồ dở hơi!”. Tôi nói
vậy rồi bưng chén cơm bỏ ra hàng ba.
Ba
mất khi tôi mới 2 tuổi. Nhà nội nghèo nên má dắt anh em tôi trôi dạt từ
Châu Đốc xuống Bạc Liêu. Má học được cách làm món bánh tằm bì và nuôi anh
em tôi khôn lớn bằng thứ bánh đơn sơ ấy. Tôi nhớ có lần má
nói:
“Tụi con ráng học để sau này có cái nghề mà sống sung sướng tấm thân. Thấy
con ông Ba không? Toàn kỹ sư, bác sĩ…”. Anh hai thương má nên học rất
giỏi, năm nào cũng lãnh thưởng. Còn tôi thì thất thường, lúc được lúc
không. Thế nhưng học xong lớp 12, anh hai nhất quyết nghỉ học, trốn ra
thị xã đi làm phụ hồ để kiếm tiền phụ má. Biết tin, má giận lắm.
Một
bữa, tôi chuẩn bị đi học thì má bảo: “Cơm nước má nấu sẵn rồi, đi học về
thì dọn ăn rồi học bài. Má đi kiếm anh hai”. Nói rồi má tất tả xách cái nón
lá đi bộ ra chợ để đón xe lên thị xã.
Tôi
thắc mắc không biết làm sao mà má tìm được anh hai giữa nơi đông đúc, xô bồ
ấy nhưng không kịp hỏi. Tôi không ngờ đó là lần cuối cùng tôi được nhìn
thấy cái dáng tảo tần của má. Chuyến xe lam về thị xã hôm ấy bị lật vì chở
quá đông. Trong số 2 người bị thương nặng nhất và không qua khỏi có má
tôi.
Hôm
đó, tôi chờ tới chiều, tới tối mà không thấy má về, trong bụng đã lo. Tới
khuya thì anh hai đưa má về. Có nhiều người quen ở xã cùng đi với anh. Khi
biết má gặp nạn và không trở về nữa, tôi đã ngất đi. Còn anh hai tôi thì
mắt đỏ ngầu dù tôi không hề thấy anh khóc.
Lo
cho má xong xuôi, một bữa tôi đi học về không thấy anh hai đâu thì cuống
cuồng đi tìm. Với tôi bây giờ, nỗi sợ hãi lớn nhất là anh hai lại bỏ đi.
Nhưng điều đó đã không xảy ra. Tôi tìm thấy anh hai đang gục đầu trên mộ
má. Anh khóc thành tiếng, khóc rất to. Tôi cũng vậy. Vừa khóc anh vừa nói,
giọng khàn đặc: “Tại anh, mà má mới chết”. Tôi không biết nói gì nhưng
trong bụng cũng thầm trách anh. Giá như anh đừng nghỉ học trốn ra thị xã
thì má đâu có đi tìm để rồi không về nữa…
Mấy
hôm sau, anh hai tôi dựng cái chòi nhỏ ở chợ xã. Anh lần mò bắt chước má
làm bánh tằm bì để bán. Bánh anh hai làm lúc đầu không ngon lắm, nhưng bà
con thương nên rất đắt hàng. Dần dần, tay nghề của anh được nâng lên. Khi
tôi học cấp ba, rồi lên Cần Thơ học đại học, thì anh cũng ra thị xã mở quán
bánh tằm bì. Rồi anh cưới vợ. Lâu lâu anh lại làm bánh tằm bì mang lên ký
túc xá cho tôi đãi bạn bè. Từ khi má mất, đĩa bánh tằm bì nào của tôi cũng
chan đầy nước mắt…
Tôi
đã đi nhiều nơi, chỗ nào có bánh tằm bì tôi cũng ăn thử để so sánh với bánh
của má và anh hai. Thật tình, tôi không thấy ai làm bánh ngon như má. Bánh
tằm của má làm bằng bột gạo. Hồi trước anh hai chuyên trị bị má bắt xay
bột.
Tôi
nhớ má cột cái bao bồng bột ở miệng cái cối đá để hứng bột chảy ra; xay
xong thì cột miệng bao lại thật chặt rồi lấy cái cối dằn lên cho nước chảy
ra bớt.
Sau
đó má khuấy bột rồi đổ vô khuôn ép cho ra những sợi bánh dài, to hơn cọng
bún một chút. Xong xuôi má cho bánh vô xửng hấp chín rồi để nguội. Bánh tằm
của má dai dai, giòn giòn, thơm thơm; nhai lâu cứ ngọt lịm trong miệng…
Bì
má làm cũng không giống ai. Má chọn một nửa thịt đùi, một nửa ba rọi ướp
cho thật thấm mới khìa nước dừa xiêm rồi xắt sợi. Da heo má cũng mua về tự
tay luộc, xắt… Hồi tôi còn nhỏ, má hay nhờ tôi ra lò heo của bác tư cuối
xóm để lấy da heo về làm bì; lớn hơn một chút, tôi mắc cỡ không chịu đi nên
anh hai phải “bao thầu” luôn. Có lần anh bực mình cốc vô đầu tôi đau điếng:
“Cái thứ làm biếng như mày mai mốt bốc đất mà ăn”.
Tôi
vênh mặt: “Mai mốt em làm bác sĩ, tới chừng đó anh đừng có nhờ em chữa bệnh
nghen”. Anh hai “xì”một cái: “Bản mặt mày giỏi lắm là bán bánh tằm bì, chớ
làm bác sĩ ai mà dám đưa cho mày chữa bệnh? Đồ làm biếng”.
Tôi
công nhận mình làm biếng thật, vì tôi nghĩ có má và anh hai lo hết mọi
chuyện rồi. Tới chừng những người ấy không có bên cạnh, tôi mới thấy hụt
hẫng. Tôi nhớ có lần, má kêu tôi xuống bếp: “Xuống đây má chỉ cho làm nước
mắm nè.
Con
gái, con đứa, ít ra cũng phải biết làm chén nước mắm cho ngon…”. Tôi viện
cớ mắc học bài nên không chịu xuống cho má dạy.
Nhưng
phải công nhận là nước mắm má làm để chan bánh tằm bì hoặc ăn cơm tấm thì
ngon tuyệt. Tỏi ớt má đâm nhuyễn chứ không bằm, nước dừa tươi má nấu cho
kẹo lại, chứ không dùng nước sôi để nguội pha nước mắm như nhiều người vẫn
làm.
Vì
vậy mà nước mắm của má sền sệt chứ không lỏng bỏng.
Cả
nước cốt dừa để chan vô bánh tằm, má cũng chăm chút thật kỹ: hành tăm xắt
thật nhuyễn, nêm nếm vừa ăn, không đặc cũng không lỏng quá, sao cho mỗi đĩa
bánh tằm chỉ cần chan một muỗng nhỏ là đủ. Hồi má mới bán bánh tằm bì, tôi
rất thích chan nước cốt dừa vô cơm để ăn. Không biết có phải do ăn nhiều
quá mà lớn lên một chút thì tôi lại thấy ngán…
Tôi
đã lớn lên bằng những dĩa bánh tằm bì của má và anh hai. Giờ đây tôi đã trở
thành bác sĩ như má hằng mong muốn, nhưng trong lòng tôi chưa bao giờ vơi
đi những niềm ân hận. Năm nào về đám giỗ tôi cũng ngồi thật lâu bên mộ má
để thầm thì những lời mà khi còn sống, má chưa bao giờ được nghe…
Tôi
nhớ dáng má thập thò trước cổng trường chờ giờ ra chơi để đem bánh tằm cho
tôi ăn sáng; tôi nhớ những bước chân rón rén dù má phải nhấc cái càng xe
lên để không gây ra tiếng động, làm mất giấc ngủ của tôi mỗi sáng sớm; tôi
nhớ những ngày mưa dầm bán ế, má ăn bánh tằm thay cơm…
Giờ
đây, có nhiều hôm tôi bỗng thấy thèm quay quắt những cọng bánh tằm của má,
thèm nghe tiếng má từ dưới bếp vọng lên nhắc tôi đi ngủ, thèm được má sai
đi xuống xóm dưới lấy da heo về cho má làm bì…
Và
tôi thèm được nghe người ta gọi tôi là .
“Con
Thắm, con Bà Tư bánh tằm!”…
Đối
với tôi, giờ đây đó là điều đáng tự hào nhất…
Hồng
Thắm
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét