Những món ăn hàng ngày có
thể gây ngộ độc cao
Thứ Ba, 21/05/2013 14:05
Có một số
loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người. Người nội trợ
cần tìm hiểu và cẩn trọng khi chế biến những loại thực phẩm này để tránh ngộ
độc thực phẩm không đáng có.
Ngộ độc
thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi người. Nhưng
việc lựa chọn thực phẩm sạch không dễ. Dễ bị ô nhiễm nhất là các thực phẩm giàu
chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa. Thứ hai là các thực phẩm giàu chất béo và
thứ ba là các loại rau quả. Môi trường ảnh hưởng rất nhiều tới thực phẩm.
Rau, quả
trồng ở vùng bị ô nhiễm nước thải công nghiệp hoặc sử dụng phân bón không đúng
qui định dễ bị ô nhiễm hoá chất độc, ký sinh trùng. Những vùng bị ô nhiễm chất
thải công nghiệp khiến các thực phẩm bị ô nhiễm kim loại nặng như: thuỷ ngân,
chì, cadimi... và hoá chất độc hại.
Cơ quan
Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã đưa ra danh sách các loại thực
phẩm dễ bị ngộ độc nhất. Chúng ta cùng thử tham khảo để cẩn trọng hơn, bởi
những loại thực phẩm này vô cùng quan trọng cho sức khỏe nên không thể không sử
dụng.
1. Giá đỗ
không có rễ
Trong quá
trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để
phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung
thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác
động nghiêm trọng.
Mầm khoai
tây có chứa solanine đắng và độc.
2. Khoai
tây nảy mầm
Mầm khoai
tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất
hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và
củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà
chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây
được dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ alkaloid solanidine
và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.
3. Cà
chua xanh
Cà chua
xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm
giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng
mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng
nguy hiểm.
4. Chè bị
mốc
Chè là
thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nhưng lưu ý, nếu phát hiện
chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc,
nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
5. Hạt cà
phê tươi
Hạt cà
phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các
triệu chứng khác.
6. Rong
biển đổi màu
Màu sắc
của rong biển tiết ra chất peptide cyclic, fucose, một chất độc tố độc hại. Nếu
sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có
nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói. Loại rong biển
này rất có hại cho cơ thể.
7. Bắp
cải thối
Trong bắp
cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành
methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc
oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh,
co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
Ăn cải
bắp thối có thể bị ngộ độc ôxy.
8. Gừng
héo
Gừng tươi
là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng
dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và
dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên
cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một
chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải
chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất
cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù
lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.
9. Khoai
có đốm đen trên vỏ
Khoai có
chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi... nên nó đứng
cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn
mua hay khi ăn cần chú ý để tránh “rước họa”. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện
những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm, ăn vào sẽ dễ trúng độc.
10. Mộc
nhĩ trắng biến chất
Mộc nhĩ
trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) đã biến chất, biểu hiện dưới các dấu
hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi, … chứng tỏ nó đã bị nhiễm khuẩn
flavobacterium. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng
mặt, đau bụng, tiêu chảy…
11. Đậu
xanh không nấu chín
Đậu xanh
có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với
đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế
bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra
ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
12. Dưa
muối chưa kỹ
Các loại
dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng
muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác
dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ
thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có
những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi
khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh
vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng
nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở
giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này
chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
13. Các
loại cải lá
Bao gồm
xà lách, bắp cải, cải bó xôi... Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm
khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn
các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm
khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.
Điều ít
người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được xắt
trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta xắt thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt
nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực
phẩm khác nhau.
14. Trứng
Mới đây,
Mỹ đã thu hồi hơn 500 triệu trứng gà bị nhiễm khuẩn. Trứng rất dễ nhiễm một
loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong
trứng. Vì vậy, nấu chín trứng là điều rất cần thiết và nên bỏ thói quen
"nuốt sống" trứng.
Cá ngừ
rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin.
15. Cá
ngừ
Loại cá
này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ
độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá
ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu
nướng.
16. Hàu
Hàu rất
dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn mửa và tiêu
chảy. Bởi vậy, món hàu sống là không nên dùng, dù ăn với mù tạt.
17. Phô
mai
Cũng rất
dễ nhiễm các vi khuẩn như Salmonella và Listeria. Riêng Listeria là một sát thủ
chuyên gây sẩy thai. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên tránh xa các
loại phô mai mềm.
18. Kem
Kem lạnh
thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà nội trợ thích
làm kem tại gia, nếu sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị dính Salmonella.
19. Dâu
tây
Là thứ
rất dễ bị nhiễm một loại khuẩn có tên là Cyclospora vốn gây ra những cơn tiêu
chảy chết người, mất nước cơ thể và co giật cơ. Vào năm 1997, hàng ngàn trẻ em
ở Mexico đã bị nhiễm viêm gan siêu vi A do ăn phải dâu tây bị nhiễm khuẩn.
(
Theo
Theo GDVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét