Khám phá
Rau
củ quả lai tạp quái gở
P.B - Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Lính
thủy, sưu tầm.
Bạn đã bao giờ từng
thưởng thức rau củ quả lai tạp: quả dâu có vị dứa, táo bổ ra giống cà chua
nhưng có vị dâu...?
Các loại rau củ
quả luôn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chính vì
vậy, các chương trình lai tạo giống không ngừng được tiến hành nhằm cung
cấp những loại giống mới có ích cho con người.
Những loại thực
vật lai tạo này không chỉ cho màu sắc, hương vị hấp dẫn khác thường mà còn
rất giàu vitamin nữa. Cùng điểm lại một số loại rau củ quả thú vị được
"lai tạp" dưới đây...
1. Dâu - Dứa
(Pineberry)
Cái tên kỳ lạ này
chính là sự kết hợp giữa quả dâu - strawberry và quả dứa - pineapple. Quả
“dâu dứa” có hình dạng y hệt như quả dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại
khác hẳn.
Loại quả dâu tây
trắng này bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỷ XVIII ở châu Âu trong quá trình
lai giống các loại dâu dại ở Bắc và Nam Mỹ.
Tuy nhiên, có lúc
nó đã bên bờ của sự “tuyệt chủng”. May sao gần đây các nông dân Hà Lan đã
quyết định gây dựng và đưa trở lại thị trường loại dâu này.
Những quả dâu tây
trắng lấm tấm hạt đỏ này, có kích cỡ nhỏ hơn dây tây đỏ với mùi dứa rất
mạnh, có nguồn gốc sinh học từ loại dâu dại Fragaria Ananassa. Được trồng
trong nhà kính, dâu tây trắng ban đầu có màu xanh, khi chín thì phai bớt
màu xanh và dần chuyển sắc trắng.
2. Táo Redlove
Loại táo có cái
tên độc đáo này thoạt trông có vẻ giống như những quả táo bình thường bởi
vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó đặc biệt ở chỗ phần thịt quả bên trong của nó
cũng có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Hơn nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn
thấy được một đường vân rất đẹp giữa lòng quả táo trông giống như cà chua.
Không chỉ vậy,
táo Redlove còn vừa giòn, mọng nước và có vị giống như dâu. Nó là thành quả
của một trang trại ở Thụy Sĩ sau hơn 20 năm nghiên cứu lai tạo nhiều giống
táo khác nhau như Royal Gala và Braeburn cùng những giống khác có thịt quả
màu hồng nhưng không mùi vị. Đây là quá trình lai giống tự nhiên mà không
sử dụng công nghệ biến đổi gene.
Táo Redlove được
chứng minh là có giá trị hơn hẳn các loại táo thông thường. Lý do là bởi
màu sắc đỏ tươi của Redlove có chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho sức
khỏe con người, đặc biệt là đối tượng nữ giới.
Một điều thú vị
nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu lên, chúng vẫn giữ nguyên màu
đỏ sặc sỡ của mình.
3. Dứa
AusFestival có vị dừa
Sau hơn một thập
kỷ thử nghiệm, các nhà nghiên cứu Australia đã tạo ra một giống dứa mới… có
vị dừa. Loại dứa mới lạ này được đặt tên là AusFestival. Nó là sản phẩm
sáng tạo của các nhà khoa học làm việc tại viện nghiên cứu của Bộ Nông
nghiệp Australia ở Sunshine Coast.
Quả
dứa nhưng có vị... dừa.
Nhóm nghiên cứu
cho hay, trong suốt 10 năm qua họ cố gắng tạo ra một giống dứa ngọt hơn,
nhiều nước hơn, nồng độ axit thấp hơn so với các loại dứa hiện nay chứ
không hề muốn tạo ra vị dừa trong quá trình lai giống dứa mới. Nhưng kết
quả cho thấy một thành công đầy bất ngờ.
Các thử nghiệm về
mùi vị cho thấy dứa AusFestival có hương vị dừa hấp dẫn mà ta không thể tìm
thấy ở bất kỳ một loại dứa nào khác. Chúng tương đối ngọt, ít chua và rất
nhiều nước.
4. Cà chua “Ngân
hà đen”
Các nhà lai tạo
giống ở Israel đã phát triển thành công biến thể giống cà chua đen. Loại cà
chua mới này có ruột đỏ như thông thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu
đen.
Để có được loại
cà chua đen “Black Galaxy” (tạm dịch là “Ngân hà đen”), các nhà lai tạo
giống Israel đã lai cà chua đỏ thông thường với một số loại cây dại. Màu
đen của vỏ cà chua có thành phần sắc tố tương tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của
ánh sáng Mặt trời. quả cà chua càng chín trên cây thì nó càng xẫm màu, thậm
chí cho màu đen kịt, thay vì màu đỏ xẫm mà cà chua thường có.
Trên thực tế,
những nhà lai tạo cho biết, cà chua đen thậm chí còn có hàm lượng dinh
dưỡng cao hơn nhờ những sắc tố đặc biệt, rất hiệu dụng trong quá trình
chống oxy hóa, đồng thời chứa nhiều Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch.
5. Khoai tây tím
Một giống khoai
tây màu tím độc đáo đã được các nhà lai tạo ở thành phố Ekaterinburg (Nga)
nuôi cấy thành công. Nhìn bề ngoài, khoai trông giống củ cải đường, nhưng
bên trong có vị khoai tây rất thông thường.
Mặc dù vị khoai
có thay đổi một chút, thơm và mịn hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là củ khoai tây
bình thường, không bị biến đổi gene. Đây hoàn toàn là kết quả lai giống
truyền thống.
Màu tím lạ lẫm
thu được là nhờ việc nhân giống với các loại khoai hoang dại. Khi được nấu
chín, thân củ khoai vẫn giữ sắc màu bắt mắt này.
Giống khoai mới
này có tên Chudesnik và ít tinh bột hơn so với khoai tây thường gặp, vì thế
mà củ khoai có màu tím. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp
3 lần và hơn 4 lần các chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là yếu tố làm
chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra,
Chudesnik còn cho thấy khả năng đề kháng cao trước các bệnh thực vật và
thích ứng với khí hậu lạnh khắc nghiệt.
* Bài viết có sử
dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Dailymail, Telegraph, Wikipedia...
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét