1 thg 7, 2022

Ai Cũng Nghĩ Tiểu Đường Là Do Ăn Ngọt

Nếu cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì

 dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường

trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.


Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin
 trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao.
Nói đến bệnh tiểu đường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thói quen tiêu
 thụ đồ ngọt, nghĩ rằng chỉ cần từ chối ăn đường là được. Trên thực tế, 
ngoài đồ ngọt ra còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra 
bệnh tiểu đường. Do đó, điều quan trọng là mỗi chúng ta phải xây dựng
 cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.


Theo bác sĩ Jiang Weibo (Khoa Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật

 Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Nếu cứ tiêu thụ nhiều 

4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.


4 món ăn khiến đường huyết tăng vọt dù không chứa đường

 

1. Gạo nếp


Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến trong cuộc sống, được dùng 
để làm bánh, nấu xôi... món nào cũng đều ngon lành và được nhiều
 người yêu thích. Nhưng nếu là một người có đường huyết cao thì bạn 
không nên ăn món này.
Mặc dù hầu hết các món ăn làm từ gạo nếp không ngọt, nhưng chúng
 vẫn làm tăng đường huyết vì có chứa lượng bột đường rất cao. Khi bạn 
 tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành calo và 
đường, rồi nhanh chóng đi vào mạch máu. Điều đó khiến lượng đường 
trong máu tăng nhanh.


2. Khoai tây

Nhiều người nghĩ rằng khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt 
vì thế nó không liên quan gì đến chuyện tăng đường huyết nên cứ yên tâm 
ăn thật nhiều. Thực tế, khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, khi
 vào cơ thể số tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường glucose và 
carbohydrate, những chất này sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu, có 
thể hàm lượng đường tăng quá cao trong máu.


3. Đồ chiên


Hương vị của các món đồ chiên rất tuyệt vời, cả người lớn và trẻ nhỏ
 đều rất thích. Tuy nhiên, dinh dưỡng của loại thực phẩm đã chiên thường
 bị tổn hại nghiêm trọng. Không chỉ mất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều 
 chất béo, lượng calo cũng rất cao.

 

Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ
 thể và gây ra tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy
 cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi 
chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông 
của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết 

 

4. Nội tạng động vật


Người bệnh tiểu đường không nên ăn nội tạng động vật... vì chúng có chứa lượng chất béo cao. Sau khi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin,
 không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu.

 

Điều cực kỳ quan trọng cần làm mỗi ngày để tránh bệnh tiểu đường


Nếu bạn muốn lượng đường trong máu ổn định, bạn phải chăm chỉ tập 
thể dục. Bởi tập luyện giúp giảm bớt calo và chất béo, hơn nữa còn cải 
 thiện khả năng miễn dịch, kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn -
 chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, đi ngủ sớm
 mỗi ngày cũng giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố, ngược lại thức khuya
 sẽ khiến thần kinh căng thẳng, huyết áp tăng cao, không có lợi cho sự 
ổn định của đường huyết.


(Theo Sohu, Aboluowang)

H.Phi chuyển

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét