Nếu cứ tiêu thụ nhiều 4 thực phẩm dưới đây thì
dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường
trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.
Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa, do rối loạn chuyển hóa insulin
trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu quá cao.
Nói đến bệnh tiểu đường thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thói quen tiêu
thụ đồ ngọt, nghĩ rằng chỉ cần từ chối ăn đường là được. Trên thực tế,
ngoài đồ ngọt ra còn có nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể gây ra
bệnh tiểu đường. Do đó, điều quan trọng là mỗi chúng ta phải xây dựng
cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.
Theo bác sĩ Jiang Weibo (Khoa Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật
Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc): Nếu cứ tiêu thụ nhiều
4 thực phẩm dưới đây thì dù có kiêng ăn đường cũng vẫn khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao khó kiểm soát.
4 món ăn khiến đường huyết tăng vọt dù không chứa đường
1. Gạo nếp
Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến trong cuộc sống, được dùng
để làm bánh, nấu xôi... món nào cũng đều ngon lành và được nhiều
người yêu thích. Nhưng nếu là một người có đường huyết cao thì bạn
không nên ăn món này.
Mặc dù hầu hết các món ăn làm từ gạo nếp không ngọt, nhưng chúng
vẫn làm tăng đường huyết vì có chứa lượng bột đường rất cao. Khi bạn
tiêu thụ gạo nếp, những chất bột đường này sẽ chuyển hóa thành calo và
đường, rồi nhanh chóng đi vào mạch máu. Điều đó khiến lượng đường
trong máu tăng nhanh.
2. Khoai tây
Nhiều người nghĩ rằng khoai tây là một loại rau củ, không có vị ngọt
vì thế nó không liên quan gì đến chuyện tăng đường huyết nên cứ yên tâm
ăn thật nhiều. Thực tế, khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, khi
vào cơ thể số tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường glucose và
carbohydrate, những chất này sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu, có
thể hàm lượng đường tăng quá cao trong máu.
3. Đồ chiên
Hương vị của các món đồ chiên rất tuyệt vời, cả người lớn và trẻ nhỏ
đều rất thích. Tuy nhiên, dinh dưỡng của loại thực phẩm đã chiên thường
bị tổn hại nghiêm trọng. Không chỉ mất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều
chất béo, lượng calo cũng rất cao.
Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ
thể và gây ra tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy
cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi
chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông
của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết
4. Nội tạng động vật
Người bệnh tiểu đường không
nên ăn nội tạng động vật... vì chúng có chứa lượng chất béo cao. Sau
khi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin,
không có lợi cho việc điều hòa lượng đường trong máu.
Điều cực kỳ quan trọng cần làm mỗi ngày để tránh bệnh tiểu đường
Nếu bạn muốn lượng đường trong máu ổn định, bạn phải chăm chỉ tập
thể dục. Bởi tập luyện giúp giảm bớt calo và chất béo, hơn nữa còn cải
thiện khả năng miễn dịch, kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn -
chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, đi ngủ sớm
mỗi ngày cũng giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố, ngược lại thức khuya
sẽ khiến thần kinh căng thẳng, huyết áp tăng cao, không có lợi cho sự
ổn định của đường huyết.
(Theo Sohu, Aboluowang)
H.Phi chuyển
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét