Một
chất tạo ngọt thay thế mới đã sẵn sàng để tung ra thị trường, nó được
gọi là allulose (hay D-Psicose). Dưới thương hiệu đường calo thấp Dolcia
Prima, nhà sản xuất khẳng định loại đường này có lượng calo thấp hơn
90% so với đường glucose thông thường, nhưng lại cho độ ngọt giống đường
truyền thống đến 70% trong nấu ăn và nướng bánh. Loại đường thiên nhiên
có tác dụng tương tự cũng được tìm thấy trong quả nho và quả sung, mặc
dù số lượng rất ít. Được sản xuất bằng phương pháp thủy phân tinh bột
ngô bằng enzyme, các nghiên cứu ban đầu cho thấy chất tạo ngọt này đi
qua hệ thống tiêu hóa nhưng không được tiêu hóa hoàn toàn, tuy nhiên
không gây ra hiện tượng khó chịu nào. Nghe có vẻ tốt, phải không? Nhưng
có một vài lý do chúng ta phải cảnh giác.
Một
câu hỏi quan trọng đặt ra là: loại đường mới này có ảnh hưởng đến hệ vi
sinh đường ruột của bạn như thế nào? Thậm chí nếu nó không làm lượng
đường trực tiếp trong máu tăng đột biến, điều đó không có nghĩa là nó sẽ
không làm thay đổi sự phát triển của các vi khuẩn trong đường ruột của
bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất tạo ngọt có
hàm lượng calo thấp có thể trực tiếp dẫn đến tình trạng không dung nạp
glucose do những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột. Là một sản phẩm
chiết xuất từ tinh bột nhưng không được tiêu hóa hoàn toàn, allulose
chắc chắn tiềm ẩn nguy cơ trong việc tạo ra môi trường nuôi dưỡng những
loại vi khuẩn đường ruột không mong muốn, nghĩa là nếu bạn ăn nhiều loại
đường đó, bạn có thể làm thay đổi quần thể vi sinh vật trong đường ruột
của bạn theo hướng xấu hơn.
Chúng
ta chỉ đang bắt đầu hiểu được sức mạnh thật sự của vi khuẩn đường ruột
đối với sức khỏe. Chúng chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch, cảm
giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, các loại bệnh tật, sức khỏe làn da, và
nhiều thứ khác nữa. Điều quan trọng là hãy giữ cho hệ vi sinh đường
ruột của bạn lành mạnh nếu bạn muốn khỏe mạnh.
Ăn
các đồ ngọt ít calo cũng có thể đánh lừa bộ não, dẫn đến cảm giác thèm
ăn mãnh liệt hơn và hay đói hơn. Bằng cách này, thì “ăn kiêng” hoàn toàn
có thể phản tác dụng và là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không mong
muốn. Nếu gặp trường hợp này, tốt hơn là hãy ngừng ăn các loại kẹo ngọt –
ít nhất cơ thể bạn sẽ biết phải làm gì với nó và bạn sẽ cảm thấy hài
lòng.
Allulose
hiện chưa có mặt trên thị trường, nhưng khi ra đời nó sẽ chủ yếu được
dùng trong thực phẩm chế biến sẵn hơn là bán trực tiếp cho người tiêu
dùng. Chúng ta sẽ phải chờ đợi và xem xem chất tạo ngọt này sẽ mang đến
những gì cho bữa ăn gia đình, nhưng bạn phải là người đưa ra quyết định
cuối cùng. Không có chất tạo ngọt kỳ diệu nào hết. Đừng tin tưởng mù
quáng bởi vì quảng cáo chỉ là quảng cáo. Trong khi đó, hãy cố gắng cắt
giảm lượng đường mà bạn hấp thụ hàng ngày thay vì việc cố gắng tìm ta
loại loại đường thay thế khác – đảm bảo là bạn sẽ khỏe mạnh hơn rất
nhiều.
Bài viết này được đăng lần đầu trên www.Care2.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét